Két Sắt Vip 0945 19 19 03
Trang chủ Tin tức Vụ nữ thủ quỹ tham ô hơn 1 tỷ đồng: Két sắt xã giao cho dân giữ

Vụ nữ thủ quỹ tham ô hơn 1 tỷ đồng: Két sắt xã giao cho dân giữ


Chiếc két sắt gia đình đựng tiền của xã Thuần Thiện được đưa về nhà riêng của thủ quỹ xã. Việc làm này này được sự thống nhất của của cán bộ xã này, với lý do để két sắt ở trụ sở UBND không an toàn.

Trao đổi với PV, ông Lê Sỹ Bình - nguyên Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện - xác nhận thông tin trên là đúng sự thật.
 
Theo ông Bình, trong nhiệm kỳ 2005 – 2010, xã Thuần Thiện đã bầu bà Võ Thị Huệ làm thủ quỹ của xã. Ngay sau khi bà Huệ lên làm thủ quỹ, xã đã thống nhất mua két sắt hàn quốc đựng tài chính xã và quyết định đưa về nhà bà Huệ cất giữ.
 
 Biên bản thu giữ giấy tờ tài liệu liên quan đến vụ nữ thu quỹ tham ô hơn 1 tỷ đồng của Công an, VKS Can Lộc 

Lý giải về việc làm trên, ông Bình cho hay: “Việc đưa két sắt về nhà bà Huệ là để đề phòng trộm lấy cắp. Trong giai đoạn bà Huệ lên làm thu quỹ thì cơ sở vật chất của xã vẫn còn yếu kém, sợ kẻ trộm đột nhập nên xã đã đưa két sắt về đặt ở nhà bà Huệ vì để ở trụ sở Ủy ban không an toàn”.
 
Sau khi phát hiện bà Huệ bỏ trốn, chính quyền xã cùng với cơ quan điều tra nhanh chóng tiến hành kiểm kê sổ sách, các chứng từ liên quan. Tuy nhiên, tại đây cơ quan điều tra mới phát hiện két sắt khách sạn đựng tiền và các loại chứng từ, hóa đơn của xã Thuần Thiện đều nằm tại nhà riêng của bà Huệ.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, chính vì két sắt đựng tiền của xã để trong nhà bà Huệ nên khi bỏ trốn bà Huệ dễ dàng ôm tiền đi mà chính quyền xã không hề hay biết.
 
Vấn đề này, ông Bình khẳng định “Việc đưa két sắt về nhà bà Huệ là bởi vì chúng tôi tin tưởng bà Huệ vốn hiền lành, thật thà nên giao két cho bà giữ”.
 
Tin tưởng đồng nghiệp vốn chẳng có gì sai, tuy nhiên việc đưa tài sản của xã về nhà riêng của một cá nhân là việc làm trái quy định. Ít ai biết được rằng, trong lúc túng thiếu bà Huệ có thể dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân hay không?.
 
Ông Nguyễn Văn Thân - nguyên trưởng ban thanh tra xã Thuần Thiện - cho biết: Trong thời gian làm trưởng ban thanh tra xã, ông cùng các cán bộ thanh tra nhiều lần yêu cầu được kiểm tra tài chính của xã nhưng không được Ủy ban xã đồng ý.
 
Mỗi lần yêu cầu kiểm tra thì Ủy ban xã Thuần Thiện chỉ đưa ra một tờ báo cáo sẵn, còn các khoản thu chi như thế nào thì không ai hay biết - ông Thân cho biết thêm.
 
Điều đáng nói là sau khi bà Huệ bỏ trốn, Công an cùng với Viện kiểm sát huyện (Can Lộc) đã tiến hành niêm phong và thu giữ tổng sổ sách phục vụ công tác điều tra. Tại biên bản thu giữ ngày 26/8/2010 ghi rõ có tổng cộng 20 quyển sổ sách ghi chép các loại, 2 tập giấy tờ ghi chép số liệu (trong đó tập 1 có 24 tờ, tập 2 có 63 tờ tất cả đều được đánh số thứ tự).
 
Tuy nhiên, khi Công an huyện Can Lộc tiến hành bàn giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh lại chỉ còn 14 quyển, thất lạc 6 quyển sổ và 2 tập giấy tờ ghi chép số liệu liên quan.
 
Theo Luật sư Phan Văn Chiều – thuộc văn phòng Luật sư An Phát (Hà Tĩnh), việc làm thất lạc các tài liệu quan trọng trên phải được điều tra làm rõ. Nếu thất lạc thì phải xác định được lý do thất lạc, thất lạc những gì và thất lạc vào thời điểm nào, ai chịu trách nhiệm trong việc này.
 
Nếu trong trường hợp việc thất lạc tài liệu nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi Đây là tài liệu rất quan trọng liêm quan đến việc buộc tội đối với bị cáo, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyền lợi của bị cáo. Vị Luật sư khẳng định thêm.
 
Như báo GD&TĐ trước đó đã thông tin: Theo cáo trạng của VKS tỉnh Hà Tĩnh, từ tháng 10/2005 – 6/2010, bị cáo Võ Thị Huệ (SN 1959, ở xóm Làng Khang, xã Thuần Thiện, Can Lộc) là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện, đã lợi dụng chiếm đoạt số tiền 1,097 tỷ đồng từ các khoản bán đấu thầu đất, tiền thu ngân sách, các nguồn lệ phí khác của UBND xã Thuần Thiện.
 
Tuy nhiên, đến nay Cơ quan ban hành án vẫn chưa có bản án cuối cùng dành cho bị cáo Huệ.

Theo báo GD&TD.
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường