Két Sắt Vip 0945 19 19 03
Trang chủ Tin tức Tổng thống Obama đưa kế hoạch”két sắt”giữ hòa giải tại trung đông

Tổng thống Obama đưa kế hoạch”két sắt”giữ hòa giải tại trung đông

 

President Obama listens to Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu during their visit to the Yad Vashem Holocaust museum in Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chính thức xin lỗi  đến Thổ Nhĩ Kỳ qua việc giết chết 2010 binh sĩ và là nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trên một tàu Gaza Strip-bound , các quan chức Mỹvà Israel cho biết.

Lời xin lỗi, trong một cuộc gọi điện thoại 30 phút với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, dọn đường cho việc khôi phục quan hệ bình thường giữa hai nước.

Lời xin lỗi Mỹ làm trung gian bổ sung thêm một số sức mạnh như ngoại giao vào phút cuối chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama. Mặc dù bài phát biểu của mình hôm thứ năm để Israel sinh viên đại học nói chung tốt nhận được, nó tránh được các chi tiết khó khăn liên quan đến việc giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ của Nhà nước John F. Kerry vẫn còn trong khu vực. Các quan chức Israel cho biết các cuộc đàm phán nghiêm trọng đã được tiến hành về việc phục hồi các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng không có thỏa thuận là sắp xảy ra.

Các quan chức Mỹ đã cố gắng thương lượng một lập lại mối quan hệ hữu nghị giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trong hai năm, nhấn mạnh rằng họ nên được làm việc cùng nhau để giải quyết các mối đe dọa trong khu vực, đặc biệt là các cuộc xung đột 2 tuổi ở Syria.

Báo cáo chưa được xác nhận rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria trong tuần này cao ý thức cấp bách để cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức Israel cho biết.

Một kết thúc Israel-Thổ Nhĩ Kỳ nhổ sẽ làm cho nó dễ dàng hơn cho Mỹ để phối hợp khu vực để đáp ứng cuộc xung đột, đã gửi hàng trăm ngàn người tị nạn trực tuyến của Syria. Ngoài lo ngại về hóa chất bị cáo buộc Syria tàn trữ trong két sắt chính phủ nhiều dự vũ khí hủy diệt, Mỹ và nhiều nước láng giềng của Syria lo lắng về đất nước trở thành một quốc gia thất bại có thể cung cấp một nơi ẩn náu an toàn cho các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Phát biểu của hai đồng minh của Mỹ khi ông rời Israel, Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi chú trọng vào việc khôi phục các mối quan hệ tích cực giữa chúng để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực."

Israel đã chống lại áp lực của Mỹ để nói lời xin lỗi, nói rằng hành khách trên tàu đội tàu Mavi Marmara là chịu trách nhiệm cho cái chết của mình bởi vì họ bạo lực chống lại lính Israel khi các binh sĩ đã bắt giữ con tàu trong vùng biển quốc tế. Chiếc tàu chở các nhà hoạt động quốc tế cố gắng để phá vỡ phong tỏa hải quân Israel xung quanh Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ Israel để trả đũa và cắt đứt quan hệ quân sự. Erdogan đã tuyên bố sẽ không để bình thường hóa quan hệ cho đến khi Israel xin lỗi và bồi thường các gia đình của những người thiệt mạng.

Trong cuộc trò chuyện điện thoại, diễn ra trong một trailer tại sân bay, ông Netanyahu thừa nhận "lỗi hoạt động" và Erdogan chấp nhận lời xin lỗi, một quan chức Mỹ cho biết.

Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường