Két Sắt Vip 0945 19 19 03
Trang chủ Tin tức Làng sản xuất két sắt ở thủ đô

Làng sản xuất két sắt ở thủ đô

 

Với gần 50 hộ hành nghề, trung bình mỗi tháng cho ra lò khoảng 100 chiếc, làng nghề làm két sắt thủ công tại thôn Đại Tự, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức đã xuất hiện và phát triển gần 10 năm nay.

 

 

Từ năm 2003 đến nay, tại làng Đại Tự, xã Kim Chung đã xuất hiện mô hình sản xuất kim khí mộc dân dụng. Điển hình là việc gần 50 hộ gia đình mở xưởng sản xuất két sắt. Có nhà thành lập công ty, xí nghiệp, nhưng có những gia đình vẫn chỉ là tổ hợp.

 

 

Khác với các loại két sắt trước đây thường làm bằng gang đúc, két làng Đại Tự được làm từ thép dày 0,7 mm. Công việc cắt thép và nhiều công đoạn khác được làm bằng tay.

 

 

Một số công đoạn bắt buộc phải sử dụng máy móc. Cơ sở của anh Đinh Doãn Hưng, một trong 4 hộ có dây chuyền làm két lớn nhất làng đã chi phí tới 800 triệu đồng tiền máy móc để mở rộng sản xuất.

 

 

Với việc phát triển nghề làm két, UBND xã Kim Chung cũng đã giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động. Phần lớn công nhân ở trong độ tuổi từ 20 đến ngoài 40. Thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

 

 

Ông Cấn Nhật Tân, trưởng thôn Đại Tự cho biết, kể từ ngày chuyển sang sản xuất két sắt, đời sống người dân được cải thiện, thu nhập nâng cao hơn so với trước đây chỉ toàn làm nông nghiệp hoặc làm nghề dệt vải.

 

 

Ông Tân cũng cho hay, khởi nguồn của làng nghề két sắt bắt đầu từ khi một cặp vợ chồng tên Sinh Bảng từ nơi khác về làng thuê đất để mở xí nghiệp sản xuất. Các thanh niên làm thuê cho doanh nghiệp này khi đã thành thạo với nghề bắt đầu tách ra mở xưởng riêng.

 

 

Doanh nghiệp Sinh Bảng sau này cũng không tồn tại và bán lại xưởng cho một người khác. Sau đó UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội) đã công nhận Đại Tự là làng nghề kim khí mộc dân dụng.

 

Để tạo độ nặng và chống cháy cho két, cát được đổ vào giữa các khe. Một người công nhân đang đổ tới 25 kg cát vào khuôn.

 

 

Loại két nhỏ nhất là 75 kg, to nhất 145 kg, giá bán khoảng một triệu đồng một chiếc.

 

 

Một trong những chiếc két thành phẩm của hộ nhà anh Đinh Văn Tiến. Anh cho rằng mẫu mã đẹp không khác gì những chiếc két ngoại nhập bán ngoài thị trường, đảm bảo an toàn cho người dùng mà giá thành lại không cao.

 

Theo VnExpress

Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường